- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Những người đồng tính vội vă kết hôn truớc tháng Mựi Một

New America Media, News report, Andrew Lam Posted: Sep 01, 2008

Lời ban biên tập: Lo lắng v́ cử tri có thể bầu phiếu để hủy bỏ luật hôn phối của những người cùng giới tính vào tháng Mười Một, những cặp nam và nữ đồng tính tại California đă vội vă kết hôn, Andrew Lam, cây bút của NAM đă viết một bài phóng sự về việc này. Andrew Lâm là tác giả của cuốn sách “Perfume Dreams: Reflections on the Vietnamese Diaspora.”

SAN FRANCISCO – Buổi tối trước khi thành hôn vài ngày, Jason Mehrtens, 33 tuổi, và Alberto Andrade, 27 tuổi, cùng uống sake bên bàn ăn. Cô em Danielle của Alberto đứng giữa cắm hoa. Trên bàn, hai chiếc nhẫn cưới sáng lóng lánh trong hộp.

imageĐó có thể là h́nh ảnh của gia đ́nh thời mới, kiểu Á Châu – Alberto là người Mỹ gốc Phi Luật Tân thế hệ thứ tư; Jason là người Việt, được nhận làm con nuôi từ khi c̣n nhỏ – nhưng cũng có nỗi âu lo trước ngày thề ước trầu cau. Họ biết ḿnh đă t́m được bạn ḷng. Điều họ không chắc chắn là hôn nhân đồng tính có qua nổi kỳ bầu cử tháng 11 này không. Proposition 8, một dự luật cấm hôn nhân đồng tính, sẽ được đưa ra bỏ phiếu trong lần tổng tuyển cử tại California.

Từ phải sang, Jason, Alberto và bà Enya Andrale mẹ của Alberto. Photo courtesy of NAM
Jason nói: “Chúng tôi lo ngại rằng cử tri có thể hủy bỏ quyền lợi của hôn nhân đồng tínnh vào tháng 11 này. Nếu thành hôn ngay, hôn nhân của chúng tôi sẽ hợp pháp dù bất kỳ điều ǵ xảy ra.”

Nói cách khác, thà an toàn vẫn hơn phải hối tiếc. Cả hai đă chứng kiến những cặp đồng tính thành hôn vào năm 2004 tại San Francisco, để rồi sau đó đă thấy những hôn nhân này bị phủ nhận bởi Chánh án ṭa Thượng Thẩm tiểu bang. Thị trưởng Gavin Newsom, đă chống lại luật tiểu bang bằng cách hợp thức hoá và cấp hôn thú cho các cặp đồng tính. Tuy nhiên, vào ngày 15 tháng 5, 2008, cũng chính toà án này đă đảo ngược lệnh cấm của tiểu bang về hôn nhân đồng tính, từ chối hoăn lại quyết định của ḿnh đến sau kỳ bầu cử tháng 11.

Proposition 8, hay Khoản Luật Giới Hạn Hôn Nhân hoặc Luật Bảo Vệ Hôn Nhân của California cũng là tu chính án hiến pháp. Nếu được thông qua, tu chính án này sẽ phủ nhận phán quyết của ṭa.

Tuy vậy, lần này, có một lư do để Jason hy vọng. Viện Public Policy của tiểu bang California đưa ra con số 54% cử tri không đồng ư cấm đoán hôn nhân đồng tính. Cuộc thăm ḍ vào tháng Bảy cho thấy 51% cử tri có ư kiến tương tự. Đó là thay đổi lớn, so với lần thăm ḍ năm 1977 với chỉ 28% ủng hộ và 59% chống đối hôn nhân đồng tính.

Dù thế nào, như nhiều cặp đồng tính khác sống trong tiểu bang, Jason và Alberto không thể chờ cho sự hên xui. Alberto, làm việc trong bếp của nhà hàng San Francisco’s Foreign Cinema nói: “Chúng tôi thành hôn ngay nhưng lễ cưới thực sự sẽ vào ngày 4 tháng 7 năm 2009. Hôn nhân này sẽ không bị phủ nhận dù vào tháng 11 người ta có bỏ phiếu chống hôn nhân đồng tính”. Lễ cưới cần có thời gian chuẩn bị và quan khách đến từ nhiều tiểu bang khắp Hoa Kỳ.

Viện Williams thuộc phân khoa Luật tại đại học UCLA phỏng đoán có hơn một nửa trong số 102 ngàn cặp đồng tính ở tiểu bang sẽ thành hôn trong 3 năm tới. Có 67 ngàn cặp ở các tiểu bang khác sẽ đến California để thề ước trọn đời.

Jason đă trải qua một khoảng thời gian dài đau đớn. Jason là một trong những trẻ mồ côi của chiến dịch nổi tiếng Operation Baby Lift vào cuối cuộc chiến Việt Nam. Một cặp vợ chồng bảo thủ đạo Công Giáo tại Long Island nhận nuôi Jason. Khi học trung học, Jason “ra mặt.” Jason nói: “Tôi bị lăng tai, và tôi là người Á Châu trong một trường học đại đa số là người da trắng. Và tôi công khai chuyện ḿnh đồng tính.” Jason từng nhận những mẫu giấy đe dọa đến tính mạng bỏ trong ngăn tủ khóa riêng của ḿnh tại trường. “Cha mẹ tôi đuổi tôi ra khỏi nhà khi họ biết tôi đồng tính.”

Jason vào học tại đại học UCLA, và hiện là cố vấn trong chương tŕnh HIV. Jason mất 10 năm để nối lại mối thâm t́nh với cha mẹ: “Gia đ́nh là yếu tố chính yếu trong quan hệ của chúng tôi. Thật khó khăn với mẹ tôi. Tôi và mẹ chẳng làm lành cho đến khi tôi dọn đi California. Kết cuộc th́ mẹ sẵn sàng chấp nhận và yêu thương dù tôi là ǵ đi nữa.”

Alberto, lớn lên tại Vallejo, California, công khai giới tính của ḿnh dễ dàng hơn: “Đám bạn trung học của tôi lôi tôi ra khỏi cái vỏ của ḿnh. Và chẳng ai lấy làm phiền hà.”

Hai người quen nhau trên downelink.net, một website t́m bạn của giới đồng tính mà đa số thành viên là Á Châu. Alberto kể: “Cũng lạ là Jason và tôi đều có chung rất nhiều bạn nhưng hai đứa th́ lại chưa bao giờ gặp nhau. Thế là tôi hẹn Jason đi chơi. Tôi phải rủ nhiều lần Jason mới đồng ư đấy!”

Jason nhớ lại: “Đó là lúc chúng tôi đang ăn tráng miệng. Tôi có hơi đề pḥng một chút lúc đầu v́ tôi mới dứt một chuyện t́nh và đang trong t́nh trạng chim sợ cây cong.” Anh cho biết kinh nghiệm giúp anh rất nhiều trong quan hệ với Alberto. “Tôi đă từng hẹn ḥ bồ bịch lâu rồi. Tôi có nhiều bạn trai trước Alberto. Với mỗi người, tôi học thêm một chút. Tự tôi trưởng thành hơn. Tôi mang tất cả những điều này vào mối quan hệ của tôi với Alberto. Căn bản là tôi rút ra những điều đẹp nhất từ các cuộc t́nh trước đây để đem vào mối t́nh này.”

Với Alberto, Jason là bạn trai mang nặng t́nh cảm đầu tiên. “Tôi có bồ bịch nhưng không lần nào nghiêm trọng. Với Jason th́ khác hẳn. Tôi thấy thoải mái bên cạnh anh. Tôi không thấy ḿnh phải đóng vai tṛ khác lúc ở gần anh Jason.”

Danielle, 18 tuổi, nói lần đầu tiên cô biết anh ḿnh đồng tính khi anh đưa Jason về nhà. “Tôi thấy thật tuyệt diệu khi họ thành hôn. Jason là bạn trai đầu tiên mà anh tôi đưa về gặp gia đ́nh và anh chính là người ấy.”

Jason và Alberto hiện đang sống với Danielle và mẹ của Alberto, bà Ava, trong căn nhà của gịng họ Andrade, căn nhà truyền lại qua 4 thế hệ. Alberto cười vang: “Tôi có thể kể vài chuyện ma nếu bạn muốn nghe.”

Mẹ Alberto, bà Ava hiện đang lo thủ tục ly dị sau 25 năm chung sống: “Thay v́ đi theo tiếng gọi của t́nh yêu, tôi đă chọn một đời sống được bảo đảm, và bây giờ th́ tôi và chồng tôi đă ly thân.

Ava nói bà hoàn toàn yểm trợ quyết định thành hôn của con trai, và ước mong “chúng vững bước trên đ ường đời và chung hưởng hạnh phúc. Alberto yêu Jason, v́ thế tôi chấp nhận Jason.” Riêng chồng bà, thân phụ Alberto, vẫn c̣n bị dằn vặt với hôn nhân của con.

Bà tiếp: “Nó là con tôi. Chẳng có ǵ thay đổi nhân cách chỉ v́ nó chọn lựa kết hôn một người đàn ông thay v́ một người phụ nữ.” Rồi bà nêu lên một điều trái khoáy: “Tôi lấy chồng v́ sự an toàn, c̣n đây là hai kẻ lấy nhau v́ t́nh. Tôi nghĩ t́nh yêu của chúng rất đáng phục.”

Jason nói khi c̣n là một “thiếu niên không có niềm vui,” Jason chưa bao giờ tưởng tượng ḿnh sẽ thành hôn với một người đàn ông anh th ật dạ yêu thương, và sẽ có một lễ cưới. “Bây giờ th́ thật tuyệt. Ngoài mơ ước của tôi. Được thành hôn với sự chứng kiến của người thân và bạn bè chung quanh.”
Alberto nói: “Thế giới đă thực sự tiến triển. Người ta đă chấp nhận người đồng tính nhiều hơn. Đồng tính đă một thời bị coi là bệnh tâm thần. C̣n bây giờ th́ sao? Tôi nghe một cây hài nói ‘Những người
đồng tính th́ có ǵ khác mọi người khác đâu, trừ việc họ đến từ tương lai.’”

English Version: Get Us to the Church on Time – Gays Rush to Marry Before November

Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Gender Identity