- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Sự Hư Hỏng Răng Trẻ Con Cắn Vào Thời Gian Theo Học Tại Trường

New America Media, News Report, Viji Sundaram Posted: Feb 03, 2010


OAKLAND, Calif. - Đứa con trai Mỹ 5 tuổi gốc Á Châu ngồi trên ghế pḥng mạch của B.S. David Perry ở Alameda, Calif. trên 90 phút, các răng của nó bị khoan mà không có đánh thuốc tê tổng quát.

T́nh trạng hư hỏng răng trầm trọng đă gây thiệt hại cho sức khoẻ của nó. Ông nha sĩ nhận thấy tám cái răng hàm non của nó cần dược bọc lại và sáu cái khác cần phải nhổ đi.

T́nh trạng sức khoẻ miệng tồi tệ của nó không phải là hiếm có đối với các đứa trẻ cùng tuổi nó hoặc trẻ hơn, B.S. Perry nhận thấy.

Sau khi khám miệng cho hơn 21,000 trẻ con ở California ở các trường mẫu giáo và lớp ba trong năm học 2004-2005, Perry, lúc bấy giờ là chủ tịch hội đồng của Cơ Quan Sức Khoẻ Răng (Dental Health Foundation) ở Oakland, và nhiều chuyên viên về vệ sinh răng, phụ tá nha khoa và các y tá ở các trường đă kết luận rằng gần như ba trên bốn trẻ con tại các trường tiểu học bị sâu răng, so sánh với con số vào khoảng phân nữa không thuộc gia đ́nh lợi tức thấp.

Các nha sĩ nhi đồng khác đồng ư. “Năm mươi phần trăm trẻ con các trường mẫu giáo bị sâu răng,” B.S. David Rothman, một nha sĩ nhi đồng ở Bệnh Viện Trẻ Con ở Oakland nói.

“Và nếu ta nh́n vào trẻ con các gia đ́nh lợi tức thấp, một trong ba trẻ con bị hư hỏng răng,” Jared Fine, giám đốc Sở Sức Khoẻ Hạt Alameda, nhận xét. “Chúng ta có một dịch truyền nhiểm trên tay chúng ta.” Và nó đang cắn một miếng lớn vào thời gian theo học và thành tích ở các trường.

Cái “dịch thầm lặng” - tên mà bản bào cáo năm 2000 của Bác Sĩ Trưởng Liên Bang (US Surgeon General) đặt – cho thấy rằng sự hư hỏng răng là là một bệnh kinh niên thường thấy nhất của các nhi đồng, năm lần nhiều hơn bệnh xuyển và bảy lần nhiều hơn bệnh dị ứng cỏ (hay fever).

Bản báo cáo ước lượng trẻ con từ 5 đến 17 tuổi vắng mặt gần hai triệu ngày học một năm trên toàn quốc v́ những vấn đề liên quan đến sức kḥe răng.

Những vấn đề về răng nếu không chửa trị có thể đưa tới sự học hành kém, và các vần đề hành vi gây nên bởi sự đau đớn.

Cac nha sĩ nhi khoa nói trẻ con bị hư răng không cười, không phát biểu tốt và không để ư trong lớp học. Kể cả nhai đồ ăn là một chuyện vất vả có thể đưa đến những xáo trộn đường tiêu hóa. Chúng thường dễ bị nhiểm trùng ở lỗ tai và các bộ phận khác của thân thể. “bởi v́ những răng hư luôn luôn đưa những chất độc gây bệnh vào hệ thống của chúng.”

Karl Smith, giáo viên tiểu học ở những cộng đồng East Bay El Sobrante và Richmond trong hơn 12 năm, nói rằng mặc dầu ông không dám nói một các chắn chắn rằng sự vắng mặt trong lớp ông liên đới trực tiêp đến những vấn đề liên hệ đến răng, những đứa trẻ với một sức khoẻ răng xấu “có xu hướng vắng mặt thường hơn.”

“Miệng của chúng hôi đến đổi ta muốn quay đầu đi chỗ khác,” ông Smith nói, “Một số học sinh có răng bị đen v́ răng hư. Chúng rơ ràng đă không được săn sóc răng trong thời gian lâu.”

Theo kidsdata.org, một mạng lưới dữ kiện và tài nguyên với hơn 300 chỉ dấu về sức khoẻ và an sinh của trẻ con ở California, năm 2007 (những dữ kiện khả dụng mới nhứt) gần 20 phần trăm trẻ con ở California không có bảo hiểm nha khoa, với các hạt Nevada, Marin và Sonoma đứng hàng đầu.

Tuy nhiên, “không có bảo hiểm nha khoa là một vấn đề tiếp cận, nhưng nó không bắt buộc phải gây hư răng như ta thấy nơi chúng,” ông Perry minh định. Sâu răng trẻ con là do “ăn uống, vệ sinh miệng yếu kémvà thiếu sự hiểu biết về pḥng ngừa đau răng.”

Nadareh Pourat, giám đốc về kế hoặch khảo cứu ở Trung Tâm Khảo Cứu Chánh Sách ở UCLA, nói một bản thăm ḍ dư luận bà đang phân tích cho thấy rằng nhiều sắc dân yếu kém có bảo hiểm nha khoa vẫn ở trong t́nh trạng sức khoẻ răng miệng xấu v́ chi tiêu tiền túi cao. Những nguời có lới tức thấp nhận thấy sự chi tiêu để có một sự chăm sóc răng đều đặng nhiều khi phải cạnh tranh với các chi tiêu căn bản cho cuộc sống. Đứa trẻ trai 5 tuổi khám răng ở pḥng mạch ông Perry ở Alameda là một thí dụ điển h́nh. Cha mẹ em không có khả năng trả $800 cho đánh thuốc tê tổng quát trong lúc đứa con ngối 90 phút trên chiếc ghế nha sĩ để chửa trỉ cái răng rung rảy của nó.

Kidsdata cũng cho thấy gần 13 phần trăm trẻ con đă chưa bao giờ đi khám nha sĩ năm 2007.

“Phần lớn phụ huynh nghĩ rằng không cần phải đem con đến cho đến khi chúng được ba hoặc bốn tuổi,” B.S. Hương Lê, một nha sĩ với 25 năm trong nghề và là giám đốc nha khoa của cơ quan Dịch Vụ Sức Khoẻ Á Đông (Asian Health Services) quan sát “Nhiều người nghĩ rằng răng non hư thế nào rồi cũng rụng. Họ không hiểu rằng răng non bị hư có thể ảnh hưởng đến sự cấu tạo các răng vĩnh viễn.”

“Chỉ số thông minh (IQ) về răng rất thấp” đối với nhiều bệnh nhân đi khám ở bệnh xá nha khoa La Clinica de La Raza, B.S. Ariane Terlet nói. Bà nói vào khoảng một phần ba trẻ con đến bệnh xá nha khoa La Raza có răng hư hỏng nặng, trong số đó có nhiều đứa trẻ gốc La Tinh.

Trẻ con gốc La Tin ở các trường tiểu học ở California có tỷ số sâu răng cao hơn. Theo Cơ Quan Săn Sóc Sức Khoẻ Tiễu Bang California (California Health Care Foundation), một con số sửng sốt 72 phần trăm trẻ con gốc La Tinh bị sâu răng, so sánh với 48 phần trăm trẻ con da trắng.

Các nhân viên cung cấp dịch vụ săn sóc sức khoẻ lo rằng vấn đề này sẽ trở nên tồi tệ hơn với sự hủy bỏ hồi năm ngoái Chương Tŕnh Pḥng Ngừa Bệnh Răng Trẻ Con (Children’s Dental Disease Prevention Program) do tiểu bang bảo trợ. Họ nói rằng trên 300,000 học sinh California đă mất chương tŕnh duy nhất đă cung cấp dịch vụ pḥng ngừa sức khoẻ miệng ở trường như giáo dục nha khoa, xúc miệng bằng fluoride và chất keo bịt răng, Jared Fine than phiền.

Chương tŕnh, trả $10 cho mỗi trẻ con, mỗi trường, nhắm vào những trường mà 50 phần trăm hay nhiều hơn trẻ con được hưởng chương tŕnh ăn buổi trưa miễn phí.

“Dó là những trẻ con có nhiều nguy cơ bị hư hỏng răng,” Fine quan sát, nhận xét rằng khác với những dịch vụ cung cấp tại các pḥng mạch nha khoa, chương tŕnh miễn phí một năm một lần ở trường là chương tŕnh nha khoa có tánh cách pḥng ngừa duy nhất.

Cái chết năm 2007 của một bé trai 12 tuổi ở Maryland v́ vi trùng của một cái răng bị làm mủ lan tràng qua óc của nó đă giúp đưa các vấn đề liên quan đến bệnh răng lên đài ra-đa quốc gia. Chắc chắn nó đă ảnh hưởng đến sự thêm quyền lợi nha khoa của các trẻ con thuộc các gia đ́nh lao động nghèo khó khi Chương Tŕnh Bảo Hiểm Sức Khoẻ Trẻ Con được tái chấp thuận hồi năm ngoái.

Và mặc dầu Hoa Thịnh Đốn có lẽ sẽ không thông qua dự luật cải tổ sức khoẻ toàn diện năm nay, “chúng tôi lấy làm phấn khởi bởi những ǵ chúng tôi thấy từ lưỡng viện quốc hội,” Danielle Grote Erbele, trưởng phân tách gia về chánh sách của Dự Án Sức Khoẻ Nha Khoa Nhi Đồng (Children’s Dental Health Project) ở Hoa Thịnh Đốn, nhận xét.

Tất cả các dự luật cải tổ chăm sóc sức khoẻ quang trọng của Thượng Viện và Hạ Viện đều có những điều khoản nhắm vào những vấn đề sức khoẻ miệng, điều nầy đẩy mạnh sự chăm sóc nha khoa nhi đồng.

Chẳng hạn, các dự luật đ̣i hỏi sự chăm sóc nha khoa nhi đồng phải được ghi vào sự bảo hiểm được bảo đảm cho những ai mua bảo hiểm qua các chương tŕnh sức khoẻ trên thị trựng do chính phủ tài trợ, Erbele nói.

Các nha sĩ nhi đồng như Perry hy vọng Hoa Thịnh Đốn cuối cùng sẽ để răng vào chương tŕnh cải tổ sức khoẻ.

Bài này sở dĩ viết được là nhờ sự trợ cấp của cơ quan Lucille Packard Foundation for Children’s Health.

English version: Kids' Dental Decay Takes a Bite out of School Attendance

Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Civil Liberties

Why There Are Words

Aug 10, 2011