- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Trẻ Con Thiểu Số Với Nhu Cầu Đặc Biệt Phải đợi lâu hơn để được Chăm Sóc Sức Khoẻ

New America Media, News report, Vivian Po Posted: Mar 10, 2010

Ethnic Special Needs Children Face Longer Wait for Health Care

Tuần rồi, Deborah Dalton, một người mẹ Mỹ gốc Phi Châu, 56 tuổi, rất đổi mừng rở khi nhận được b́nh tập trung dưỡng khí rốt cuộc đă được đưa đến nhà bà ở San Francisco. Đứa con trai bà bị bệnh hội chứng Down (Down syndrome) và bệnh khó thở nặng trong lúc ngủ (sleep apnea), và cần nó gắp.

B́nh tập trung dưỡng khí, một dụng cụ gắn vào một cái máy thở để bảo đảm thở không bị nghẹt, Dalton nói, đáng lẽ phải đến hồi tháng Mười Một vừa rồi. Bà và con bà phải đợi bốn tháng để nhận được nó, mặc dầu đă gọi điện thoại nhiều lần.

Mà thật vậy, Dalton không phải là người duy nhất phải chờ đợi để được trợ giúp y khoa. Nhiều phụ huynh với những đứa con có nhu cầu đặc biệt về chăm sóc sức khoẻ cũng phải đứng sấp hàng càng ngày càng dài, bất kể v́ dụng cụ y khoa hay để gặp chuyên viên nhi khoa.

Trẻ con với nhu cầu chăm sóc sức khoẻ đặc biệt (TCVNCĐB) là những đứa trẻ có, hoặc có nguy cơ lớn, để bị t́nh trạng kinh niên về thể chất, phát triển, hành vi hoặc cảm xúc. Chúng nó cần phải có những dịch vụ sức khoẻ và những dịch vụ liên hệ thuộc một loại hoặc một chất lượng vuợt ra ngoài những dịch vụ mà các trẻ con thường cần đến. TCVNCĐB là những đứa trẻ với những t́nh trạng như hôi chứng Down, bệnh khờ (autism), phát triển chậm, và những tàn phế tinh thần hoặc thể chất khác.

“Sự đợi chờ thật là khùng điên,” B.S. Gregory Janos, chủ tịch Hiệp Hội Chăm Sóc Đặc Biệt Trẻ Con (HHCSĐBTC), một hội đoàn bất vụ lợi đại diện cho hơn 1,000 chuyên viên nhi khoa ở California, nói. HHCSĐBTC phổ biến một cuộc thăm ḍ toàn tiểu bang thực hiện tháng Mười Hai 2009 nhằm nghiên cứu thời gian chờ đợi của bệnh nhân để gặp các chuyên viên nhi khoa. Giám đốc của chin cơ quan y khoa, đại diện cho 2,000 chuyên viên nhi khoa, đă được thăm ḍ.

Chuyên viên nhi khoa là những bác sĩ duy nhất có đủ khả năng để chửa trị những đứa trẻ với những trạng thái kinh niên và phức tạp bởi v́ thể xác đang phát triển và những cảm xúc của trẻ con rất khác biệt người lớn tuổi.

Thể theo cuộc thâm ḍ, thời gian chờ đợi để gặp chuyên viên nhi khoa từ 16 đến 114 ngày. Thí dụ, trẻ con bị chứng bệnh autism phải đợi trung b́nh 54 ngày để gặp bác sĩ thần kinh nhi khoa; trẻ con bị tiểu đường phải đợi 56 ngày để gặp một chuyên viên nội tiết nhi khoa, và trẻ con bị bệnh tim phải đợi 39 ngày trước khi được gặp một bác sĩ tim nhi khoa.

Janos, cũng là giám đốc y khoa của Trung Tâm Nhi Đồng của Trung Tâm Y Khoa Sutter ở Sacramento, nói nếu sự chờ đợi để gặp bác sĩ về một trường hợp không khẩn cấp nhiều hơn hai tuần lễ, điều này có thể làm nguy hại đến sức khoẻ của đứa trẻ. “Một đứa bé cần gặp một chuyên viên có thể phải đi đến pḥng khẩn cấp và được khám bởi một người không phải là chuyên viên, đó là một điều không tốt và có thể nguy hiểm,” ông nói.

Jones giải nghĩa rằng sự chờ đợi lâu là do sự thiếu thốn các chuyên viên nhi khoa trong nước. Ông nói sinh viên y khoa không muốn đi vào các chuyên khoa nhi đồng bởi v́ giá tiền trả y khoa chỉ bằng hai phần ba cho các chuyên viên cho người lớn tuổi. Tuy vậy, họ phải ở trong trường lâu hơn và gánh chiệu những món vay nợ của trường lớn hơn.

Chuyên viên nhi khoa đ̣i hỏi bốn năm học y khoa, ba năm huấn luyện về nhi khoa, và ba năm nữa học về ngành chuyên khoa đă chọn, để có thể ra trường. Hơn nữa, trung b́nh, các chuyên viên nhi khoa thiếu một món nợ $103,000 sau khi tốt nghiệp, trong lúc các bác sĩ y khoa chỉ thiếu một món nợ $87,000.

Nhiều sắc dân thiểu số không được khuyến khích theo học nhi khoa bởi v́ các cộng đồng họ phục vụ thường thuộc về các thành phần lợi tức thấp và có những bảo hiểm với những hối xuất hoàn trả thấp. V́ lư do đó, họ mất nhiều thời gian hơn để trả nợ sau khi tốt nghiệp. Các báo cáo cho thấy rằng chỉ có 5 phần trăm các chuyên viên thuộc các sắc dân thiểu số thựng không được đại diện đúng mức có thể trả nợ trong năm năm, so sánh với 16.5 phần trăm của các thiểu số không thuộc loại thiếu đại diện.

Nhưng quan trọng hơn nữa, nhiều chuyên viên nhi khoa đă rời khỏi California kể từ khi có nạn xuy thoái kinh tế, khi số tiền bồi hoàn bị hạ thấp do cắt giảm chi phí y khoa, trong lúc thuế và vật giá cuộc sống vẫn ở mức độ cao, ông Janos nói.

Cuộc thăm ḍ của HHCSĐBTC cho thấy gần 22 phần trăm chức vụ chuyên viên nhi khoa hiện nay ở California c̣n đang bỏ tróng, với thời gian tuyển mộ trung b́nh từ một đến hai năm. Các bác sĩ tim và bác sĩ chuyên về bộ tiêu hóa có nhiều chỗ tróng nhứt.

Kết quả là các chuyên viên nhi khoa, như những nguời đang làm việc ở trung tâm y khoa của ông Janos, khám từ 20 đến 30 bệnh nhân mỗi ngày. Nhiều chuyên viên phải từ chối không tiếp nhận bệnh nhân v́ không có đủ thời giờ.

Thể theo kidsdata.org, một mạng lưới về tin tức và tài nguyên có trên 300 chỉ dấu về sức khoẻ và an sinh của trẻ con ở California, 27.6 phần trăm TCVNCĐB gặp khó khăn khi đi t́m những sự tham khảo về sự săn sóc đặc biệt mà chúng đang cần.

Điều này đặc biệt rất đúng đối với những gia đ́nh có lợi tức thấp có bảo hiểm công với những hối xuất hoàn trả thấp, như Gia Đỉnh Sức Khoẻ Tốt (Healthy Families) hoặc MediCal.

Nancy Lim Yee, giám đốc điều hànhTrung Tâm Phát Triển Trẻ Con Chinatown ở San Francisco, một cơ quan cung cấp dịch vụ sức khoẻ tinh thần cho trẻ con và chấp nhận MediCal, nói rằng chỉ cách đây vài năm, sự hoàn trả tiền chẩn đoán về sự phát triển chậm trể từ $600 đến $900 đối với các bảo hiểm tư, trong lúc MediCal chỉ trả có $100. Bà tin rằng sự khác biệt ngày nay c̣n lớn hơn.

Phụ huynh thiểu số c̣n có ít sự lựa chọn hơn, Yee giải nghĩa, bởi v́ họ lựa trong số các chuyên viên song ngữ hoặc hiểu biết về văn hóa mà họ tin tưởng và có thể thông đạt. Các gia đ́nh cũng di chuyển xa hơn để t́m người thích hợp hoặc ở nơi c̣ dịch vụ thông dịch.

Kể cả các bác sĩ giới thiệu đến các chuyên viên cũng cảm thấy ái ngại. B.S. Peter Ng, một bác sĩ nhi khoa công ở Trung Tâm Sức Khoẻ Công Chinatown ở San Francisco, và là người đă làm việc giới thiệu trên 10 năm, nói rằng các cuộc giới thiệu có thể nhảy qua nhảy lại từ ba đến bốn tháng trước khi ông thành công trong việc lấy hẹn cho các thân chủ của ông.

Ngoài việc xin phép các hảng bảo hiểm, càng ngày càng khó khăn và mất thời giờ, Ng c̣n cần phải liên lạc theo dỏi nhiều lần với các chuyên viên để biết chắc rằng các thân chủ của ông không bị bỏ rớ v́ công việc quá nhiều của các chuyên viên.

Để hủy bỏ một vài khó khăn giới thiệu và giảm thời giờ cho các trẻ con, Yee và Ng đă bắt đầu một chuơng tŕnh cách đây vào khoảng hai năm, theo đó Ng đem một bác sĩ tâm thần nhi khoa đến văn pḥng mỗi tuần một lần để thực thi một cuộc chẩn đoán căn bản và đề nghị thuốc men cho các trẻ con với những vấn đề hành vi.

Yee và Ng nói rằng dự án này rất thành công, nhưng nhiều chuyên viên nhi khoa vẫn c̣n cần thiết.

Để làm nhẹ công việc của các bác sĩ nhi khoa hiện có, ông Janos đề nghị các trẻ từ 14 đến 21 tuỗi đi khám các chuyên viên về người lớn có được huấn luyện về nhi khoa. Sự thêm vào những chương tŕnh cung cấp động cơ và sự khuyến khích vây nợ đối với những sinh viên y khoa muốn theo học về môn nhi khoa cũng cần phải được cứu xét.

Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Health