- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Liệu Việt Nam là đối trọng mới của Mỹ với Trung Quốc?

New America Media, News analysis, Thi Lam Posted: Sep 03, 2010

LTS: Lâm Quang Thi là cựu Trung Tướng Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa và tác giả của quyển Hai Mươi Lăm Năm Thế Kỷ: Hồi kư của một Tướng Lănh Miền Nam từ Chiến Tranh Đông Dương đến Ngày Sàig̣n Sụp Đổ và gần đây, Hỏa Ngục An Lộc: Cuộc Xâm Lăng dịp Phục Sinh 1972 và Trận Chiến Cứu Việt Nam Cộng Ḥa. Nguyên văn Anh ngữ bài b́nh luận dưới đây của ông đă xuất hiện trên phần tin quốc tế của website New America Media ngày 8 tháng 9 năm 2010.Khi bà Hillary Clinton lên tiếng tại diễn đàn vùng của khối ASEAN ở Hà Nội vào tháng Bảy vừa qua rằng v́ quyền lợi của Hoa Kỳ mà vấn đề chủ quyền ở Biển Đông phải được giải quyết bằng thương thảo, không bằng vơ lực, nó đă gây xúc động trong toàn khu vực. Không giống quan điểm ḥa giải của chồng bà đối với một Trung Quốc bành trướng, vị Ngoại trưởng Hoa Kỳ có vẻ như đă sẵn sàng thách thức sự chế ngự của Trung Quốc tại Biển Đông khi bà tuyên bố, “Chúng tôi chống lại việc sử dụng hay đe dọa bằng vơ lực của bất cứ phía nào đ̣i chủ quyền.” Bây giờ Hoa Kỳ đă giữ lời hứa của ḿnh bằng cách tham gia tập trận chung với láng giềng của Trung Quốc, là Việt Nam.

Lời tuyên bố của bà đă đụng vào một huyệt đặc biệt ở Việt Nam, đất nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự gây hấn của Trung Quốc. Kết quả trận đụng độ giữa Việt Nam và Trung quốc năm 1988 là Hải quân Việt Nam gần bị tiêu diệt.

Thật ra, hải quân Trung Quốc vẫn thường xuyên sát hại hoặc quấy nhiễu ngư phủ người Việt hành nghề trong phạm vi lănh hải Việt Nam. Những rắc rối này đă tăng thêm đường lối bành trướng cố hữu của Trung Quốc: Đoạt quần đảo Hoàng Sa năm 1974; chiếm giữ quần đảo Trường Sa năm 1979; và lấy 12.000 kí-lô mét vuông lănh hải thuộc Vịnh Bắc Bộ do Hà Nội nhượng cho, theo Hiệp định Vịnh Bắc Bộ năm 2000.

Giới trẻ Việt Nam đă đổ xô vào các cuộc thảo luận trên Internet (internet chat room) để ca ngợi khẳng định mới của Hoa Kỳ như là một đối trọng cần thiết cho chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc. Một kư giả viết rằng lời tuyên bố của bà Clinton “làm rạng rỡ nét mặt của người dân trong thế bí và buồn rầu v́ mối lo mất nước.” Một nhà báo Việt Nam cho biết ông định viết thư cho Tổng thống Obama để khen ngợi ông về việc đă cứng rắn đương đầu với đe dọa mới của Trung Quốc tại Đông Nam Á.

Để thêm nanh vuốt cho lời tuyên bố của bà Clinton, siêu mẫu hạm trang bị nặng George Washington đă làm một chuyến đi qua Biển Đông, dọc theo bờ biển Việt Nam vào tháng Tám – sau khi đă có cuộc tập trận lớn cuối tháng 7 vừa qua cùng với hải quân Nam Hàn, tiếp theo vụ một tầu chiến Nam Hàn bị ch́m với lời tố cáo là trúng thủy lôi của Bắc Triều Tiên. Một nhóm viên chức cao cấp Việt Nam cả quân và dân sự đă được cho bay tới mẫu hạm tại chỗ 200 dậm cách Đà Nẵng, nơi đoàn quân chiến đấu của Mỹ đầu tiên đổ bộ vào năm 1965. Hai ngày sau chuyến thăm mẫu hạm George Washington, diệt lôi hạm USS John McCain đă viếng cảng Đà Nẵng, để tham dự huấn luyện cùng với hải quân Việt Nam.


Siêu mẫu hạm USS George Washington hoàn thành cuộc tập trận với quân đội Nam Hàn vào cuối tháng 7 ở vùng biển Đông Bắc Á

Tuy nhiên, điều làm Trung Quốc tức giận hơn cả không phải là những chuyến thăm Việt Nam của hải quân Mỹ, mà là những tường tŕnh về một thỏa hiệp Mỹ-Việt gây tranh căi liên hệ tới năng lượng nguyên tử và kỹ thuật có thể cho phép Việt Nam tinh chế uranium trên lănh thổ của ḿnh. Một Việt Nam có vơ khí nguyên tử, về lâu dài, có thể tạo thành một thứ đe dọa kinh khủng cho tham vọng lănh thổ của Trung Quốc hơn là bây giờ.

Lạc giữa hàng lối mới về địa chính trị và gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ở Đông Nam Á, đó là thực tế khiến Việt Nam bị lâm vào thế khó xử về chính trị. Có một câu nói trong giới chính trị ở Việt Nam là nếu nhượng bộ Trung Quốc th́ mất nước, nhưng nếu đi theo Hoa Kỳ th́ mất Đảng, v́ sự tràn ngập của ư tưởng mới, kỹ thuật và tiền sẽ làm gia tăng tiến độ dân chủ hóa và chung cuộc là sự sụp đổ của chế độ tham nhũng và không được ḷng dân.

Đối với các nhà lănh đạo cộng sản Việt Nam, đó là t́nh trạng đằng nào cũng thua thiệt. Sự tiếp tục suy thoái về toàn vẹn lănh thổ quốc gia có thể đưa đến chỗ dân chúng nổi dậy. Ngay cả một cuộc nổi loạn trong hàng ngũ quân đội cũng có thể xẩy ra. Đó là những người đă tham gia trận chiến Cao Bằng đẫm máu chống Trung Quốc năm 1979, và họ ngày càng gia tăng bực bội với giới lănh đạo đảng về thái độ thần phục trước kẻ thù truyền kiếp của Việt Nam từ phương Bắc.

Về phía Hoa Kỳ, đây là cơ hội một lần nữa trong vị trí hành xử cái thế của ḿnh trong khu vực chiến lược của thế giới. Bằng cách ra điều kiện hỗ trợ về quân sự để được Hà Nội chịu thăng tiến về nhân quyền, Hoa Kỳ có thể giúp bảo đảm một Việt Nam tự do dân chủ để có thể đủ khả năng đương đầu với chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc.

Mỉa mai thay, 35 năm sau khi thất bại nhục nhă, Hoa Kỳ — không cần bắn một phát súng – đă tới gần hơn bao giờ hết việc thực hiện mục tiêu nguyên thủy của ḿnh là một Việt Nam không Cộng sản. Một mục tiêu mà 58.000 người Mỹ và hàng trăm ngàn người Nam Việt Nam đă phải hy sinh tính mạng của ḿnh.

Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

International Affairs