- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Mặt Biển Dâng Cao và Khí Hậu Khắc Nghiệt - Cộng Đồng Bị Nguy Cơ Muốn Nước Mỹ Hành Động Ngay

New America Media, Op-Ed, Staff Posted: Feb 10, 2010

Ghi Chú của Chủ Biên – Bài xă luận này được sản xuất với sự trợ giúp của New America Media (www.newamericamedia.org), một hiệp hội quốc gia về truyền thông dân tộc, và được phát hành do cơ quan truyền thông dân tộc xuyên quốc gia để lưu ư về sự khẩn cấp cần cứu xét của thay đổi khí hậu.

Sự quan tâm của công chúng Mỹ về sự thay đổi khí hậu đă phai nhạt. Đại hội về thay đổi khí hâu ở Copenhagen - được số đông xem như một thất bại – đă tác động ít ỏi để nâng cao vấn để trong dân chúng. Sự thay đổi khí hậu là hàng đầu trong những mối quan tâm của cộng đồng chúng ta. Là cơ quan truyền thông phục vụ họ, chúng ta có trách nhiệm kêu gọi hành động về vấn đề cấp bách này. Với nhiều người Mỹ gốc dân tộc mà các thành viên gia đ́nh của họ ở tuyến đầu của sự hâm nóng toàn cầu bên quê nhà, sự thay đổi khí hậu là một vấn đề sống-chết.

Nếu không có biện pháp nào được chấp hành, những người di dân sẽ tiếp tục nh́n thấy thành viên gia đ́nh họ bên quê nhà phải gánh chịu hậu quả của mực nước biển dâng cao và sự tàn phá của những cơn lốc xoáy.

Sea Level
Sea Level


Khoảng 300 triệu người đang sống không tới năm thước bên trên mực nước biển, và 80 phần trăm ở các quốc gia đang phát triển. Mực nước biển dâng cao sẽ làm ngập lụt những quốc gia ven biển và, trong vài trường hợp, sẽ xoá mất những quốc gia trên các đảo thấp.

Năm 2007, Ngân Hàng Thế Giới đă ước tính những quốc gia đang phát triển nào sẽ bị tàn phá nặng nhất nếu mực nước biển dâng cao một thước. Việt-Nam, với 2.140 dặm bờ biển, đứng hàng đầu các danh sách chỉ tiêu, như đất lộ thiên, thiệt hại nhân mạng, và đất ruộng và ao hồ bị huỷ diệt. Ai Cập, Suriname và Đảo Bahamas cũng vẫn đứng trong hàng cao nhất. Nghiên cứu gần nhất cho thấy mực nước biển c̣n dâng cao hơn thế và với mức độ nhanh hơn.

Thay đổi khí hậu sẽ làm tăng cường độ và nhịp độ các trận cuồng phong và sẽ tàn phá các quốc gia ít chuẩn bị nhất để đáp ứng với những thiên tai tương tự. Sự thiệt hại về nhân mạng và kinh tế sẽ ghê gớm.

Những quốc gia bị tổn thất cao nhất về sự kiện khí hậu khắc nghiệt là Bangladesh, Myanmar, và Honduras, tiếp theo là Việt-Nam, Nicaragua, Haiti và Ấn Độ. Trong hai thập niên qua, những quốc gia này đă bị tổn thất cao nhất về sinh mạng và kinh tế do hậu quả của những sự kiện khí hậu khắc nghiệt, theo

Extreme Weather
Extreme Weather


Manila (Phi Luật Tân), Alexandria (Ai Cập) và Lagos (Nigeria) đứng hàng đầu danh sách những thành phố dự đoán sẽ bị thiệt hại nhiều nhất v́ các trận cuồng phong tăng tốc, như trận băo đă tàn phá thành phố New Orleans hậu-Katrina.

Ở Mỹ, cộng đồng của chúng ta đang ở tuyến đầu của thay đổi khí hậu.

Nhiều cộng đồng da màu sống trong những vùng có bầu không khí tồi tệ nhất và mức độ bệnh suyễn cao nhất, và ô nhiễm nơi đó sẽ càng tệ hơn khi nhiệt độ tăng. Họ cũng c̣ ít tài nguyên để đáp ứng và thích nghi với sự thay đổi khí hậu. Một bản nghiên cứu của các nghiên cứu sinh tại các trường Đại Học USC và UC Berkeley cho thấy người da đen ở Los Angeles có nguy cơ tử vong gấp đôi v́ sóng nhiệt khí hơn những cư dân thành phố khác v́ họ thiếu máy điều hoà và phương tiện di chuyển.

Là cơ quan truyền thông bênh vực các cộng đồng bị phân tán và là nhịp cầu
giữa quê nhà và nơi sinh sống ở đây, chúng tôi kêu gọi Toà Bạch Ốc và Quốc Hội hăy cứu xét sự thay đổi khí hậu trên hai phương diện: bắt đầu những bước giảm thiểu khí thải các-bon và giúp đỡ những quốc gia bị nguy hiểm nhất trên thế giới đáp ứng và thích nghi với thay đổi khí hậu bằng sự chuẩn bị cho thảm họa, kế hoạch thích nghi và chuyển qua kỹ thuật xanh.


Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Environment/Energy