- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Trốn thoát khỏi nhà chứa ở Cambodia: chuyện của một cô gái

New America Media, Interview, Andrew Lam Posted: Apr 03, 2010

Andrew Lam, New America Media

Diên Vỹ, X-Cafe chuyển ngữ

Nạn buôn người đă trở thành một hiểm hoạ ở Việt Nam. Dự đoán mỗi năm có khoảng vài ngh́n phụ nữ và trẻ em bị bán từ Việt Nam đến các nước khác, chủ yếu là qua ngả Cambodia và Trung Quốc nhằm mục đích khai thác buôn bán t́nh dục. Khoảng 50 phần trăm trong số họ đến từ An Giang thuộc vùng Châu thổ sông Mê Kông. Nguyen Bong đă t́m cách vượt khỏi nhà chứa nơi cô bị giam giữ và trở về lại Việt Nam. Hiện cô được tổ chức Ṿng tay Thái b́nh (Pacific Links) cưu mang, tổ chức này cung cấp nơi ăn ở học hành cho những thiếu nữ Việt Nam gặp nạn. Nguyen Bong kể lại chuyện của ḿnh cho Andrew Lam.

Em tên là Nguyen Bong, 21 tuổi. Ba má làm ruộng. Gia đ́nh em cũng đủ ăn đủ mặc. Em có một người anh và một đứa em trai.

Năm 2008 em đi qua Miên rồi bị kẹt lại ở bển hơn một năm.

Hồi đó em c̣n đi học và sẵn dịp mới vừa thi xong, em thường lên mạng chơi, có một ông thường chát với em. Em không biết ổng là ai nhưng ổng cứ muốn chát nên tụi em nói chuyện. Ổng nói có một tiệm cà phê ở bên Campuchia, em có thể tới làm kiếm tiền.

Lúc đó em thường cự lộn với má và bị má đuổi ra khỏi nhà. Em rất buồn. Hàng xóm có người muốn cưới em nhưng em th́ không muốn lấy chồng. Má nói, “Mày phải lấy nó,” em buồn quá. Em và nhỏ bạn định đi Hà Tiên mấy ngày rồi trở về. Nhưng ông bạn em quen trên mạng gọi và khuyên tụi em nên đi Campuchia để làm kiếm tiền. Em có người bạn khác học cùng trường, ảnh cũng mới thi rớt nên cả ba cùng đồng ư, “Sao hổng đi thử?”

Tụi em đón xe ôm qua bển rồi tới nhà cái người đă hẹn nhưng ổng lại không có ở đó. Ổng đang ở Mă Lai. Em gái của ổng làm chủ ở chỗ này, bả giữ em và mấy người bạn lại. Họ cũng là người Việt. Họ hỏi em ở đâu tới và em trả lời cho họ biết. Người đàn bà nói bả sẽ mua quần áo mới cho em, tụi em ở đó khoảng một tháng. Em không biết chuyện lương bổng. Lúc đó em chẳng nghĩ ǵ tới chuyện tiền bạc.
Ngay sau đó em hiểu đây là một trạm trung chuyển buôn người. Chỗ đó bán con gái ra ngoại quốc. Họ cũng bán nhiều chất ma tuư nữa. Có thứ bột màu trắng hay loại dùng để chích. Em thấy có mấy người con gái đến rồi đi. Người đàn bà đó cũng cung cấp cho họ bạch phiến. Bả đang đợi thêm người tới rồi đưa tụi em qua Mă Lai.

Bả thu tiền của những thiếu nữ đang làm việc rồi bán thuốc trắng lại để họ hút. Bả gọi em là “gái”. Bả kể với em là bả c̣n có mấy nhà chứa ở Thái Lan và Mă Lai. Đứa bạn trai qua Campuchia cùng với em cũng dính vô chuyện hút bạch phiến. Em không biết sau này ảnh ra sao. Chất ma tuư được dùng để bắt
mấy cô gái phục tùng.

Đây là một thương vụ lớn có nhiều người điều khiển, nhưng em chỉ gặp khoảng bốn hoặc năm người trong bọn họ. Lúc đầu em định trốn nhưng không được. Em không dám nghĩ tới chuyện ǵ sẽ xảy ra nếu em bị bắt lại nên em không muốn trốn. Em xin xỏ họ: “Cho tụi tui về. Tụi tui c̣n đi học.” Người đàn bà nói, “Mày chẳng học hành được ǵ, lại không có tiền.” Bả nói bả đang chuẩn bị giấy hộ chiếu giả để đưa em qua Mă Lai.

Nhưng thiệt hên cho em. Một trong những bạn hàng mua thuốc phiện là bạn trai của đứa con gái nuôi của bà chủ – cô này đă bán thân từ tuổi 13 và được bà này nhận làm con nuôi – người bạn trai của cổ bị đuổi ra khỏi chỗ này v́ đă hút thuốc phiện trên ban công. Họ căi nhau rất dữ rồi anh ta nói, “Tao mà đi rồi, ba ngày sau chỗ này sẽ bị khám xét.”

Hôm sau cảnh sát tới và bắt hết mọi người. Em được đưa tới một nơi tạm trú ở Phnom Penh hơn một năm. Họ không cho em đi v́ em không có giấy tờ. Có người ở Việt Nam biết t́nh cảnh của em nên đă báo với gia đ́nh em, cuối cùng em được về nhà. Em nghe nói bà chủ nhà chứa đă trả 100 ngàn đô để khỏi ở tù.

Lúc em c̣n tạm trú ở Campuchia em gặp rất nhiều thiếu nữ bị hành hạ dă man. Em gặp 33 người ở đó, nhiều người là dân Việt Nam nhưng đa số sinh ra ở Campuchia.

Có một cô gái rất đẹp, cổ bán thân làm điếm lúc 13 tuổi để giúp bà ngoại. Cổ kể với em cổ phải phục vụ mấy chục người mỗi ngày, rồi c̣n bị 20 người bắt đi hiếp dâm tập thể. Cổ lạy lục họ ngừng tay nhưng họ cứ tiếp tục hăm hiếp cổ. Cổ được cứu thoát khi nhà chứa của cổ bị bố ráp.

Có một cô khác, lớn con nhưng mắc chứng động kinh v́ từng bị đánh đập. Cổ nói cổ chống cự lại khách hàng nên bị đánh đập tàn nhẫn. Giờ th́ cổ làm ǵ cũng bị run rẩy dữ dội. Cổ bị hăm hiếp đánh đập quá thường xuyên đến nỗi trở nên nửa điên nửa tỉnh.

Có mấy người bị chứng thần kinh. Trong trại tạm trú có mấy cô chết v́ bịnh SIDA.

Khách hàng của là ai? Có đủ loại người ngoại quốc. Mỹ, Thái, Việt, Miên.

Em nghe họ kể chuyện và nhận ra rằng em phải có nghề nghiệp và học vấn để sống. Giờ nhớ lại em thấy ḿnh quá ngu nghe theo bạn bè sang Campuchia. Em thiệt là may mắn. Em thấy tội cho những người khác phải trải qua những hoàn cảnh tệ bạc như vậy.

Đa số bạn bè em ở Việt Nam không rơ sự t́nh. Họ chưa từng trải qua nên không chịu tin vô những tin tức về nạn buôn người. Đôi khi họ nói, “Ai biểu họ làm chuyện đó?” Nhưng họ không hiểu là nó có thể xảy ra đối với chính họ.

Em muốn khuyên họ đừng nên tṛ chuyện với người lạ, cũng đừng tự ḿnh muốn làm ǵ th́ làm. Cẩn thận. Nhưng em biết bạn em. Họ muốn được tự do. Em nghĩ ḿnh không thể khuyên nhủ được họ.
Trong tương lai, em muốn làm luật sư. Em muốn giúp đỡ những người trong hoàn cảnh này hay họ muốn ra toà để đ̣i hỏi công bằng, em sẽ t́nh nguyện giúp họ.

Trở lại đi học sẽ rất khó khăn nhưng em biết là với ḷng tự giác, nghị lực và niềm tin, em sẽ làm được. Em sẽ cho mọi người thấy em quyết tâm như thế nào. Giờ th́ em đă có điểm cao nhưng vẫn c̣n bị trễ hai năm.

Những ai muốn giúp đỡ, xin gửi đóng góp đến Pacificlinks.org. Tổ chức này đang nỗ lực chống nạn buôn người ở Việt Nam với trọng tâm ở vùng Châu thổ sông Mê Kông.

Those who want to help can send donation to http://pacificlinks.org/. The organization is dedicated to fighting trafficking in Vietnam, with focus on the Mekong Delta.


English version: Escaping a Cambodian Brother: One Woman's Story

Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Civil Liberties

Why There Are Words

Aug 10, 2011