- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Afghanistan không thể làm lu mờ Việt Nam

New America Media, Opinion, Andrew lam Posted: Dec 01, 2009

Andrew Lâm, New America Media
Hằng Nguyễn/Việt Herald (chuyển ngữ)

Việc t́m kiếm tin tức về quê hương của tôi, Việt Nam, trong ṿng vài tuần qua, thật là khó. Các tiêu đề chỉ đơn giản là Việt Nam. Nói tới bài phát biểu của Tổng Thống Obama về việc gửi thêm 30,000 quân tới Afghanistan, một lần nữa, Việt Nam lại bị biến thành ma quỉ của Mỹ.

Đây là một số tiêu đề từ các tổ chức báo chí nổi tiếng: “Afghanistan đang bị ma của chiến tranh Việt Nam ám,” “Cuộc chiến của Tổng Thống Obama có trở thành chiến tranh Việt Nam không?” “Chiến tranh tại Afghanistan chính là chiến tranh Việt Nam của Tổng Thống Obama,” “Bài học chiến tranh Việt Nam dành cho cuộc chiến tại Afghanista” và “Huyền thoại chiến tranh Việt Nam đang ám ảnh cuộc chiến tại Afghanistan.”

Thông thường, khi chúng ta đề cập tới từ “Việt Nam” tại Mỹ, Việt Nam không có nghĩa là một quốc gia. Việt Nam, rất tiếc, không giống như Thái Lan, Malyasia, hay Singapore trong trí tưởng tượng chung của người dân Mỹ. Nó có một mối quan hệ đặc biệt đối với chúng ta: Đó là một hầm mộ, chứa đầy những ẩn dụ đối với các nhà phê b́nh.

Sau chiến tranh Việt Nam, nhiều người Mỹ sống bằng quá khứ, bị các câu hỏi nan giải ám ảnh, đă vấp phải các kết cục không hạnh phúc. V́ vậy, một người chú của tôi, đă từng là phi công trong quân đội miền Nam Việt Nam, tham gia cuộc chiến tại Việt Nam, đă quan sát và nhận thấy: “Khi người Mỹ nói về Việt Nam, họ đang thực sự nói về Mỹ. Người Mỹ không chịu được thất bại và các kỷ niệm xấu. Họ đang cố trốn tránh chúng.” Ông nói một cách hài hước nhưng cũng đầy cay đắng. “Họ có thói quen đổ lỗi cho các nước nhỏ hơn v́ những ǵ xảy ra cho Mỹ. Bệnh AIDS từ Haiti, bệnh cúm từ Hồng Kông hay Mexico, thuốc phiện từ Columbia, băo từ Caribbean.”

Một lần, tôi gặp một người đàn ông gốc Việt, kiếm sống bằng nghề diễn viên tại Hollywood. Ông đă sống sót qua cuộc chiến và hành tŕnh nguy hiểm vượt biển Đông để tới được Mỹ. Bây giờ ông đóng vai Việt Cộng, lính cộng ḥa, thường dân và nông dân. Ông luôn khoe khoang ḿnh là một diễn viên tuyệt vời. Không ai nhận ra mặt thật của ông. Có lần ông giả chết, máu giả tuôn ra từ tim và thân ông. Có lần, ông gào lên trong đau đớn, thể hiện lại quá khứ của chính ḿnh. “Hollywood yêu quí tôi,” ông nói. “Tôi chết trong vinh dự.”

Tại Hollywood, tất nhiên, mọi người tự do diễn xuất. Từ phim “Sách khải huyền hiện tại,” mô tả một cuộc phiêu lưu huyền thoại của người Mỹ trong rừng rậm nhiệt đới, tới phim “Săn Hươu,” mô phỏng một trận đánh bài an tiền roulette kiểu Nga giữa một người Mỹ và vài người Việt, tới phim “Tour of Duty,” về một người lính Mỹ hăm hiếp, rồi sau đó bắn vỡ óc một cô gái Việt, đến chuỗi phim “Rambo,” trong đó nhân vật đă cố gắng khôi phục niềm tự hào của nước Mỹ. Trong các bộ phim này, Việt Nam luôn là bối cảnh, món đồ trang trí vô danh.

Coi những bộ phim đó, những người Việt Nam, đủ lớn để nhớ lại cuộc chiến, cười không mấy thoải mái.

Những diễn giả ngây thơ đó không gần với thực tế. Chiến tranh Việt Nam là một cuộc chiến 3 mặt, giữa miền Bắc và miền Nam, nhưng người Mỹ đă ám chỉ ḿnh là trung tâm của một bài tường thuật phức tạp. Một số người Việt th́ tức giận, một số khác th́ cam chịu.

Họ biết nhưng không muốn nhận với khán giả Mỹ là, đối với họ, lịch sử là một chuỗi ấn tượng cá nhân. Sự thể hiện thực tế và chi tiết, phân tích và giả tưởng, không thể mô tả được sự thật về Việt Nam, mà chỉ thể hiện được cuộc chiến đă bị mô phỏng.

Thay vào đó, người Việt, cư ngụ tại Mỹ, kể chuyện ma cho con ḿnh và chia sẻ những kỷ niệm của họ về những cơn mưa gió mùa, những mùa lễ hội. Tôi cũng lưu giữ trong đầu hàng triệu các kư ức và huyền thoại, không có bất cứ điều ǵ liên quan tới người Mỹ tham gia chiến tranh. Đó là một chuyện khác.

Dân số Việt Nam đă tăng hơn gấp đôi, tới 86 triệu người, kể từ sau chiến tranh. Thế hệ trẻ tại đây, phần lớn không có kư ức trực tiếp nào tới cuộc chiến Việt Nam.
Thật là kỳ cục, cuộc chiến đă kết thúc 35 năm rồi nhưng nó vẫn tiếp tục là đ̣n sét đánh vào các mối lo ngại trong chính sách đối ngoại của Mỹ. Toàn nước Mỹ vẫn c̣n bênh vực cho sự thất bại của Mỹ là vô tội, di sản của thua trận và thất bại.

Một vài năm trước, tôi có quay lại Việt Nam để làm phim phóng sự. Tôi đă tới thăm đường hầm Củ Chi, một mê cung dưới ḷng đất, là nơi ẩn náu của Việt Cộng trong thời chiến.

Có rất nhiều cựu binh Mỹ, vào lứa tuổi 60, tới đây lần đầu tiên. Họ rất xúc động. Một người, quệt nước mắt, nói: “Tôi đă mất nhiều thời gian t́m kiếm nơi này và nhiều bạn tôi cũng thế.”

Nhưng người hướng dẫn viên du lịch trẻ tuổi nói với tôi là chính khách du lịch đă thúc đẩy người Việt khai thác lại các đường hầm cũ. Sau đó, cô nói thầm với tôi một cách bí mật: “Trước đây nó nhỏ hơn. Nhưng đường hầm Củ Chi bây giờ rộng hơn nhiều. Anh có biết tại sao không? Để phục vụ những người Mỹ rất, rất to con.”
Cô không biết quá khứ. Cô ḅ trong đường hầm với người nước ngoài hàng ngày nhưng cô có suy nghĩ khác. Trong đầu cô đầy các h́nh ảnh về cầu Golden Gate, xe điện, đường xa lộ nhiều tầng, Hollywood và Universal Studio. “Em hiện có nhiều bạn ở bên đó,” cô nói, mắt mơ màng, thể hiện sự khao khát chung của giới trẻ Việt Nam. “Các bạn rủ em sang. Em đang để dành tiền cho chuyến đi kỳ diệu này.”

Có một người phụ nữ trẻ, nh́n vào đường hầm, từng là nơi ẩn náu của bộ tổng tham mưu của Việt Cộng và đă gây ra nhiều cuộc ném bom dữ dội nhiều năm trước. Cô có thấy được ǵ? Vương quốc thần tiên. Đường hầm Củ Chi chắc chắn gợi lại quá khứ cho nhiều người, nhưng đó là con đường tươi đẹp tới tương lai của nhiều hướng dẫn viên du lịch.

Trước làn sóng thứ 2 của cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan, tôi mong được nói với giới truyền thông Mỹ, cũng như Tổng Thống Obama, rằng hội chứng Việt Nam không thể áp dụng vào các hành vi chiến tranh. Điều đó chỉ thông qua nhận xét của dân chúng, bắt nguồn từ ḷng tốt của con người, và không phải sức mạnh của lịch sử. Đất nước này nên cởi mở hơn và đừng nấp dưới bóng ám ảnh.

Phải đợi tới lúc nhu cầu tối thiểu của con người được đáp ứng, nhân phẩm của người dân được tôn trọng, chúng ta mới thực sự an ủi kẻ thù của chúng ta và mang lại tự do cho nhân loại. Và thêm nhiều quân nhân, bom đạn và máy móc trên bầu trời sẽ không bao giờ thỏa hiệp với nỗi ám ảnh của bóng ma quá khứ. Ngược lại, chúng ta đang trong quá tŕnh tạo ra bóng ma ám ảnh thế hệ tương lai.

Nhiều năm trước, nhà thơ Robert Bly lập luận rằng, người Mỹ vẫn chưa rửa sạch được các hành động tội lỗi trong quá khứ. “Chúng ta đang thực hiện một cơ cấu quên lăng, và với quan điểm tâm lư học, chúng ta từ chối chữa lành vết thương, từ chối chấp nhận mặt tối của chúng ta,” ông Bly nói với Bill Moyers, trên một kênh truyền h́nh công cộng. “Như vậy, những ǵ ông Jung nói thật đáng sợ: Nếu bạn không hấp thụ những ǵ bạn làm trong quá khứ... bạn sẽ c̣n lặp lại.”

Bi kịch của chiến tranh Việt Nam không thể khắc phục được một cách đơn giản, với một số chiến thắng quân sự, mà phải trải qua, coi đó là một thảm kịch bằng hoặc lớn hơn. Có thể phải vài năm sau, khi tất cả đă qua, những người du lịch Mỹ có thể thăm các hang tại Tora Bora, nh́n tới các lỗ trên mặt đất, suy nghĩ tới sự vô nghĩa của nó. (H.N.)

Andrew Lâm là tác giả của cuốn “Perfume Dreams: Reflections on the Vietnames Diaspore.” Cuốn sách tiếp theo, “East East West: Writing in Two Hemishperes” sẽ được phát hành vào mùa thu năm 2010.


Documentary cua Andrew Lam: My Journey Home
English version: Afghanistan Can’t Wash Away Vietnam


Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Civil Liberties

Why There Are Words

Aug 10, 2011