- 2012elections - 9/11 Special Coverage - aca - africanamericanalzheimers - aids - Alabama News Network - american - Awards & Expo - bees - bilingual - border - californiaeducation - Caribbean - cir - citizenship - climatechange - collgeinmiami - community - democrats - ecotourism - Elders - Election 2012 - elections2012 - escuelas - Ethnic Media in the News - Ethnicities - Events - Eye on Egypt - Fellowships - food - Foreclosures - Growing Up Poor in the Bay Area - Health Care Reform - healthyhungerfreekids - howtodie - humiliating - immigrants - Inside the Shadow Economy - kimjongun - Latin America - Law & Justice - Living - Media - memphismediaroundtable - Multimedia - NAM en Espaol - Politics & Governance - Religion - Richmond Pulse - Science & Technology - Sports - The Movement to Expand Health Care Access - Video - Voter Suppression - War & Conflict - 攔截盤查政策 - Top Stories - Immigration - Health - Economy - Education - Environment - Ethnic Media Headlines - International Affairs - NAM en Español - Occupy Protests - Youth Culture - Collaborative Reporting

Little Saigon nen kinh te nguoi quen

New America Media, News analysis, Andrew Lam Posted: Sep 15, 2008

Sau 30 năm định cư trên đất Mỹ, cộng đồng Việt Nam đă khẳng định tầm ảnh hưởng của ḿnh. Andrew Lam, một nhà báo Mỹ gốc Việt có bài viết về Little Saigon và “bí mật ai cũng biết” nói về “nền kinh tế người quen” do cộng đồng Việt Nam tạo nên.

Tại Mỹ người Việt tập trung đông nhất ở vùng Santa Clara, quận Cam bang California và thành phố Houston bang Texas. Tại những khu vực này, người Việt đă tạo được hệ thống cơ sở hạ tầng dịch vụ cung cấp cho cộng đồng Việt Nam. Đến những khu vực này, người ta dễ dàng t́m thấy những tờ báo tiếng Việt, các dịch vụ pháp lư, y tế của các luật sư, bác sĩ, tiệm tạp hoá, dịch vụ vận tải… Việt Nam. Thậm chí dịch vụ ma chay của người Việt Nam cũng có.

Hệ thống kinh doanh, dịch vụ của người Việt đan xen vào nhau tạo thành một “nền kinh tế người quen”, nơi đó khách hàng luôn được ưu đăi và tiết kiệm được một khoản tiền v́ chủ và khách đều có cùng ḍng máu Việt. Andrew Lam gọi đó là “bí mật”… ai cũng biết.

Điều này có thể thấy rơ trong hệ thống xe đ̣ ở đây. Trên tuyến đường nối liền ba thành phố có đông người Việt sinh sống San Francisco – San Jose – quận Cam, có đến ba hăng xe đ̣ của người Việt cạnh tranh với nhau. Hăng nào cũng bán vé rẻ hơn cả Greyhound, hăng xe đ̣ rẻ nhất của Mỹ, và chất lượng phục vụ hơn hẳn Greyhound. Greyhound không cung cấp bánh ḿ, nước miễn phí và đương nhiên không có dịch vụ điện thoại báo cho thân nhân đến đón như các hăng xe đ̣ Việt Nam.

Tương tự, dịch vụ sửa nhà do người Việt cung cấp cho người Việt cũng rẻ hơn. Bà Chi Lê thuê một thầu Việt Nam sửa lại căn bếp cho bà. Bà nói: “Ông thầu lấy 7.000 USD, trong khi đó thầu da trắng đ̣i 16.000 USD và thầu Tàu đ̣i 11.000 USD”. Bà Chi Lê rất hài ḷng v́ chất lượng sửa chữa của thầu Việt Nam, và v́ bà có thể “chỉ đạo” thầu làm theo ư ḿnh bằng tiếng Việt. Bà khỏi phải lo lắng ông thầu này có giấy phép hành nghề hay không. Bà nói: “Cần ǵ lo mấy chuyện đó, nếu ổng làm bậy bạ, tôi chỉ cần phone vài cú là ổng hết kiếm ăn ở cộng đồng Việt Nam luôn”. Đến khi bán nhà, bà Chi Lê được bớt 1% tiền dịch vụ v́ người môi giới là người Việt.

Ngay cả dân Việt thế hệ sau, nói tiếng Việt không chuẩn, cũng được hưởng những ưu ái như thế trong cộng đồng. Andrew Lam kể lại khi bị hư xe, anh đưa xe đến một tiệm sửa xe của người Việt ở San Jose, nơi bố mẹ anh đang sống. Chủ tiệm xe không tính phí kiểm tra, chỉ tính công sửa và phụ tùng. Ngoài ra ông chủ không thay phụ tùng mới 100% mà thay hàng xài rồi nhưng c̣n tốt giúp Andrew Lam tiết kiệm được một khoản kha khá.

Ông Chánh Phạm, người tổ chức các hội diễn thời trang, các cuộc thi người đẹp Việt Nam ở Little Saigon nói: “Đây là kiểu kinh tế người quen”. Ông nói: “Dịch vụ của người Việt tiện lợi hơn và rẻ hơn nhiều. Tôi in lịch và poster quảng cáo cho các chương tŕnh tại một nhà in của người Việt ở quận Cam v́ giá rẻ và chất lượng tốt. Sau đó tôi chuyển những ấn phẩm này đi phát ở San Francisco qua các tuyến xe đ̣ của Việt Nam. Nếu tôi dùng Fed Ex, tôi phải trả giá đắt gấp 15 lần”.

Các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ của người Việt cũng hạ giá cho dân Việt. Ông Thiện Nguyễn, trong những khi bị thất nghiệp, không có tiền mua bảo hiểm, ông vẫn có thể đi khám bệnh mà không lo lắng nhiều về chuyện tiền bạc. Một bác sĩ quen người Việt chỉ tính ông Thiện 25 USD mỗi lần khám. Sau khi khám xong, bác sĩ c̣n tặng ông Thiện mấy liều thuốc. Đó là thuốc khuyến măi của các hăng dược gửi tại pḥng mạch, bác sĩ Việt Nam để dành tặng bà con nghèo. Ông Thiện nói: “Nếu tôi không sống trong cộng đồng th́ làm sao tôi được ưu đăi như vậy”.

Khi Andrew Lam đem những thắc mắc của ḿnh về “bí mật ai cũng biết” này hỏi mẹ, mẹ anh nói: “Ngay cả khi chết người Việt cũng tương thân tương ái với nhau”.Page 1 of 1

-->
Advertisement


ADVERTISEMENT


Just Posted

NAM Coverage

Business